เกษตรอินทรีย์ ฟื้นผืนดิน ฟื้นชีวิต เพิ่มคุณภาพ เพิ่มผลผลิต
ปัจจุบันแม้กระแสโลกได้มีการรณรงค์ให้ผู้คนหันมาบริโภคอาหารปลอดสารพิษและให้เกษตรกรหันมาทำเกษตรอินทรีย์อย่างต่อเนื่องก็ตาม แต่ดูเหมือนว่า บ้านเรานั้นให้ความสนใจน้อยมาก เกษตรกรส่วนใหญ่ยังนิยมใช้สารเคมีในภาคเกษตร ทั้งที่ทราบว่ามหันตภันของสารเคมีนั้น คร่าชีวิตผู้คนทั้งผู้บริโภค และผู้ใช้สารเคมีเพื่อการเกษตรมามากต่อแล้วก็ตาม
สาเหตุหลักที่เกษตรกรสนใจการทำเกษตรอินทรีย์น้อย ก็เพราะว่า ส่วนหนึ่งเกษตรกรยังไม่เข้าใจคำว่าเกษตรอินทรีย์ จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ขณะที่การใช้สารเคมีในภาคเกษตรนั้นเห็นผลชัดเจนคือสามารถกำจัดศัตรูพืชได้ดั่งใจ ผลผลิตที่ออกมามีปริมาณมาก และสวยด้วย ทั้งที่ความจริงบนความสวยงามของผลผลิตทางเกษตรที่มาจากการใช้สารเคมีนั้น เป็นมหัตภัยอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้ริโภค
มีตัวอย่างให้เห็นครับ ชาวอีสานจำนวนมาก มีการล้มป่วยเป็นโรคทางเดินอาหาร และอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง ที่เกิดมาจากการบริโภคพืชผักทางการเกษตรที่มาจากเมืองจีน พืชผักที่มาจากเมืองจีนที่ตรวจพบว่า สารเคมีตกค้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะทะลักเข้ามาทางจังหวัดชายแดนริมแม่น้ำโขงตอนบน แล้วไปขายในพื้นที่ภาคอีสาน มีจำพวก ผักคะน้า บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี และแครอท มีสารออร์แกโน ฟอสเฟต และคาร์บาเมตตกค้างมากที่สุด
ถึงเวลาแล้วครับ ที่บ้านเราต้องหันมาส่งเสริมการทำเกษตรอินทรีย์อย่างจริงจัง และหากใครสนใจในการทำเกษตรอินทรีย์ หรืออยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์เชิญได้ครับ
เกษตรอินทรีย์ ฟื้นผืนดิน ฟื้นชีวิต เพิ่มคุณภาพ เพิ่มผลผลิต
Posted by
RESERVE
at
11/18/2011
Labels: เกษตรอินทรีย์