เกษตรกรในพื้นที่เขตเกษตรเศรษฐกิจ 5 จังหวัดภาคอีสานตอนใต้ ประกอบด้วย อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และมุกดาหาร ยังคงใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีทางการเกษตรในการประกอบอาชีพมากขึ้น ขณะที่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 (ปี 2555-2559) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดทำแผนพัฒนาการเกษตรมุ่งให้ภาคเกษตรเป็นฐานการผลิตที่ปลอดภัย โดยมีวิสัยทัศน์ให้ "เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดี ประชาชนมีความมั่นคงด้านอาหาร เป็นฐานสร้างรายได้ให้แก่แผ่นดิน" จึงเร่งผลักดันให้มีการแปลงแผนยุทธศาสตร์ไปสู่การปฏิบัติในระดับ พื้นที่ที่มีศักยภาพ
ทั้งนี้ สศข.11 ได้ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่ จัดประชุมประชาคม เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนแผนพัฒนาการเกษตรให้เป็น ไปในทิศทางเดียวกัน ภายใต้โครงการบริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตร ปี 2555 โดยมีหน่วยงานหลักด้านการส่งเสริม ด้านพืช สัตว์ และประมง และพัฒนาที่ดิน ที่จะเข้าไปรณรงค์ส่งเสริมเกษตรกรให้ปรับเปลี่ยนระบบการผลิตจากที่ พึ่งพาสารเคมีทางการเกษตรแต่เพียงอย่างเดียว ให้หันมาพึ่งพาสารอินทรีย์ที่สามารถผลิตได้เองจากวัสดุที่มีในท้องถิ่น เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิต เพิ่มรายได้ และให้เกิดการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างเหมาะสมและยั่งยืน และให้ผู้แทนกรมส่งเสริมสหกรณ์มีการพัฒนากลุ่มเกษตรกรใช้สาร อินทรีย์ทดแทนสารเคมีทางการเกษตรให้เข้มแข็ง และจัดตั้งเป็นสหกรณ์เกษตรอินทรีย์ จำกัด ขึ้นในพื้นที่โครงการนำร่องเพื่อดำเนินงานด้านการผลิต แปรรูป และการตลาดอย่างครบวงจร และมีความพร้อมเข้าสู่การรับรองมาตรฐานคุณภาพกับกรมวิชาการเกษตร กรมข้าว กรมปศุสัตว์ และกรมประมง
นอกจากนี้ ทางคณะอนุกรรมการบูรณาการแผนปฏิบัติการพัฒนาการเกษตรระดับจังหวัด จะได้มีการประชุมคัดเลือกพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านน้ำ ดิน และความพร้อมของเกษตรกรเพิ่มจากปี 2553 อีกจังหวัดละ 1-2 แห่ง และกำหนดแนวทางการพัฒนาสินค้าการเกษตรปลอดภัยและได้มาตรฐาน นำไปสู่การผลิตเกษตรอินทรีย์ที่มีคุณภาพ และพัฒนาไปสู่การประกาศให้จังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบ เป็น "เมืองเกษตรอินทรีย์ หรือ ออร์แกนิก ซิตี้" ในอนาคต
เกษตรอินทรีย์อีสานใต้เร่งผลักดันเกษตรกรลดใช้สารเคมี/สร้างความมั่นคงอาหาร
Posted by
RESERVE
at
12/11/2011
Labels: เกษตรกรลดใช้สารเคมี